Đơn vị:

Thời tiết mưa lớn thất thường kéo dài gây sạt lở nhiều tuyến giao thông ở Đồng Tháp

Bùi Việt

Mưa lớn dài ngày tại Đồng Tháp làm xuất hiện 13 điểm sạt lở , tập trung tại các huyện Thanh Bình, Hồng Ngự, Châu Thành, Lai Vung và TP. Sa Đéc.

sat-lo-1720595614.jpg
 

Tình trạng sạt lở xảy ra nhanh và liên tục. 4 tuyến đường bị sạt lở bờ sông tuyến kênh Cái Quýt, kênh Cái Bần Dưới xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tổng chiều dài sạt lở và sụt lún 94m, có nhiều điểm làm ''nuốt'' cả con đường, ảnh hưởng đến hệ thống giao thông, cấp nước của người dân.

02-1720595614.jpg


Còn đoạn sạt lở tuyến kênh Cái Bần Dưới cách đây không lâu làm mất luôn cả đoạn đường, buộc chính quyền địa phương và người dân cùng xây dựng cây cầu trên tuyến đường này để người dân lưu thông dễ dàng.

Trước sự diễn biến nhanh và nguy hiểm của sạt lỡ các tuyến đường, các địa phương cũng đã kịp thời xử lý lập rào chắn, giăng dây cảnh báo, làm đường tạm, thắp đèn cảnh báo vào ban đêm, đồng thời điều tiết giao thông phù hợp để không cắt giao thông. Qua đó tiếp tục đề xuất các giải pháp, kinh phí khắc phục về trên và tăng cường công tác tuyên truyền người dân chủ động đề phòng.

Ông Huỳnh Văn Cần, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, Đồng Tháp cho biết: ''Xã đã phát động và vận động bà con trồng những cái loại cây giữ đất để hạn chế sạt lở; bên cạnh đó cũng đề nghị huyện, tỉnh hỗ trợ''.

04-1720595614.jpg


Mùa mưa vẫn còn tiếp diễn và dự báo sẽ phức tạp hơn mọi năm do đó người dân và các địa phương cần tăng cường công tác giám sát, quản lý trật tự xây dựng công trình trong hành lang sạt lở, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, phòng chống sạt lở bờ sông, để đảm bảo an toàn hạn chế sạt lở mùa mưa.